5 lỗi phổ biến thường gặp trong thiết kế văn phòng

Thiết kế nội thất văn phòng không chỉ đảm bảo 2 yếu tố về công năng và thẩm mỹ mà còn có nhiều yếu tố khác chi phối. Dưới đây là 5 lỗi phổ biến khi thiết kế văn phòng mà bạn cần lưu ý!

Có thể nói tính thẩm mỹ và công năng của văn phòng được đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau, đó là sự pha trộn hài hòa giữa màu sắc, đồ dùng trang trí và bố cục sắp xếp nội thất, ứng dụng của những món đồ nội thất đó cho phòng làm việc của doanh nghiệp.

Lỗi về ánh sáng

Ánh sáng giống như linh hồn của mỗi văn phòng vậy. Ánh sáng giúp tạo cảm giác cho người sử dụng văn phòng. Mỗi khu vực phòng tùy vào công năng sử dụng cần có cách bố trí, thiết kế ánh sáng, lựa chọn loại đèn khác nhau: ví dụ phòng họp cần sáng khác với khu họp của lãnh đạo; phòng nghỉ ngơi phải thư thái, đạt tiêu chuẩn; phòng làm việc phải có ánh sáng vừa đủ: nếu quá tối hay quá sáng đều gây mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng hiệu quả (kết hợp giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo từ đèn) sẽ giúp tôn vinh vật liệu.

thiết kế nội thất văn phòng

Lỗi về màu sắc

Trong văn phòng, tỉ lệ màu sắc cần phải phù hợp và hài hòa với toàn bộ căn phòng và được phân bố đồng đều.Nếu sử dụng màu sắc không hợp lý sẽ gây rối loạn cảm xúc của người làm việc trong không gian đó (nhất là với đối tượng làm việc 8 tiếng trong văn phòng).
 
Lỗi khi thiết kế văn phòng liên quan đến màu sơn tường thường xảy ra khi bạn chọn màu sơn tường văn phòng hoàn toàn dựa trên bảng màu hoặc catalogue mà nhà sản xuất cung cấp. Bởi vì trên thực tế, màu sắc của sơn khi được phủ lên tường văn phòng của bạn sẽ có sự chênh lệch ít nhiều so với trên bản in, lý do là bởi sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như ánh sáng, độ đậm đặc, nhiệt độ, chất liệu tường, v.v… Chính vì vậy trước khi quyết định chọn một màu sơn cho văn phòng nào đó, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia thật kỹ cũng như nên có mẫu thử trước khi áp dụng chúng lên văn phòng của mình.

nội thất văn phòng

Không có điểm nhấn

Để tạo sự khác biệt của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, văn phòng của bạn cần tạo được điểm nhấn. Đây là một trong những lỗi khi thiết kế văn phòng khá phổ biến mà những người chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như gu thẩm mỹ tốt hay gặp phải. Không gian văn phòng cần có một điểm nhấn trong thiết kế để tổng thể không bị quá đồng đều dẫn đến sự nhạt nhòa. Đôi khi chỉ cần một cậu cây xanh hoặc một vật trang trí nhỏ cũng đã đủ để tạp ra điểm nhấn sinh động và thú vị cho không gian làm việc của bạn.
 
Bất cứ một không gian văn phòng nào được thiết kế một cách sơ sài hoặc không có chủ đích thì hệ quả cuối cùng một là không gian đó sẽ trở nên quá rối rắm do có quá nhiều chi tiết, còn không thì sẽ quá trống trải và thiếu các tiện nghi cần thiết. Để có thể tránh được lỗi khi thiết kế văn phòng như thế này, bạn cần nghiên cứu kỹ không gian văn phòng cần thiết kế, tìm hiểu về những tiện nghi cần thiết trong văn phòng đó để có thể lựa chọn nội thất cho phù hợp.

Lỗi về kích thước

Có thể nói, tỉ lệ các đồ nội thất có mối quan hệ so sánh về hình khối với các vật dụng và không gian xung quanh nếu người thiết kế không tính toán cẩn thận sẽ xuất hiện lỗi. Ví dụ: kích thước tủ, kệ nếu không phù hợp với kích thước phòng sẽ tạo nhiều góc chết không sử dụng đến.

Lỗi về hình học

Lỗi về hình học chủ yếu xảy ra khi bạn không hoàn thiện ở khâu thiết kế.

– Do người thiết kế lấy đề bài (yêu cầu) khách hàng đặt ra chưa chuẩn (chưa tìm hiểu kỹ/ hiểu nhầm ý đồ của khách hàng…). Khi thiết kế văn phòng, tùy vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mỗi công ty để lên phương án thiết kế cho phù hợp.
– Thiết kế văn phòng thiếu tính công năng: chưa rõ về công năng sử dụng của công trình, thiết kế các khu vực của văn phòng chưa tính toán hợp lý nhất để phù hợp với công năng sử dụng.
– Chưa nắm được mức kinh phí đầu tư: mức kinh phí đầu tư của khách hàng cho công trình là bao nhiêu? (đề ra phương án vượt quá mức đầu tư dẫn đến thay đổi trong quá trình thi công, khiến công trình không đạt được hình ảnh có tính thẩm mỹ như ban đầu trong thiết kế)
– Chưa nghiên cứu kỹ đặc điểm đối tượng sử dụng (tính cách, tuổi tác, nghề nghiệp, tâm lý…) để đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024 62 811 855 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!