Các thiết bị trong phòng chiếu phim gia đình gồm những gì?

Phòng chiếu phim gia đình không chỉ là không gian thư giãn cùng các bộ phim yêu thích, mà còn là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên trong một gia đình lại với nhau. Nếu bạn đang muốn lắp đặt phòng chiếu phim tại gia hoàn chỉnh, nhưng chưa biết gồm những trang thiết bị và kinh phí đầu tư từ bao nhiêu. Thì câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này của GSC Việt Nam.

Một phòng chiếu phim gia đình theo đúng nghĩa là gì?

Phòng rạp chiếu phim gia đình là địa điểm trình chiếu những bộ phim điện ảnh bom tấn để các thành viên trong gia đình thưởng thức cùng nhau. Trong phòng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị tương tự như các rạp chiếu phim trong cả nước, bao gồm: hệ thống trình chiếu, vách cách âm, âm thanh, ánh sáng, ghế rạp chiếu phim,….Chi phí đầu tư cho phòng chiếu phim tại gia là khá lớn, từ trăm triệu đến tiền tỷ.

Hệ thống trình chiếu

Hệ thống trình chiếu chính là “nhân vật chính” trong rạp chiếu phim gia đình bao gồm màn chiếu và máy chiếu. Vì vậy, nên được đầu tư một cách bài bản và chất lượng nhất.

Màn chiếu

Việc lựa chọn được màn chiếu là rất quan trọng. Phải lựa chọn màn chiếu phù hợp với diện tích của phòng; số lượng người xem. Tiêu chuẩn của màn chiếu dành cho rạp chiếu phim tại gia hiện nay là 100inch, sẽ đảm bảo về chất lượng hình ảnh.

Tham khảo màn chiếu phim xem gia đình

 • Màn chiếu quang học Grandview PE-L120(16:9)DY5.
 • Màn chiếu Quang Học Grandview PE-L133(16:9) DY4.
 • Màn Chiếu Âm Trần Grandview HT-MI180 180 Inch (16:9)GM.

Máy chiếu

Hiện nay có hai hệ thống chiếu phim chính được sử dụng đó là hệ thống sử dụng một máy chiếu gọi là hệ 3D Shutter và hệ thống sử dụng hai máy chiếu được gọi là hệ 3D phân cực hoặc máy chiếu Full HD. Các gia đình có nhu cầu thi công phòng xem phim gia đình có thể tham khảo tiêu chuẩn đặt máy chiếu là 100inch, từ khoảng cách 2m – 4m. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cân nhắc lại vì diện tích phòng và vị trí đặt máy chiếu ở mỗi gia đình là khác nhau.

Khi chọn mua máy chiếu hãy để ý đến công suất chiếu sáng độ tương phản và độ sáng của máy chiếu. Tiêu chuẩn độ sáng khuyên dùng hiện nay dành cho các hộ gia đình là 3000 lumen. Khi đấy, hình ảnh của bộ phim sẽ chân thật đến từng khoảnh khắc cho dù bạn có đang bật đèn.

Tham khảo máy chiếu phim gia đình

 • Máy chiếu 4K Siêu Gần Optoma CinemaX P2.
 • Máy chiếu 4k siêu gần BenQ V7050i.
 • Máy chiếu 4K Sony VPL-VW870ES.
 • Máy chiếu 4k Sony VPL-GTZ380.

Điểm đặc biệt lưu ý: Phải lựa chọn màn chiếu tương tích với máy chiếu. Bởi nếu 2 loại này không tương tích với nhau sẽ xảy ra bất lợi là độ sáng của hình ảnh không được rõ ràng, sắc nét, chi tiết.

Hệ thống âm thanh xem phim gia đình

Chọn định dạng âm thanh phù hợp với nhu cầu: Ngày nay, với định dạng 5.1 được coi là tiêu chuẩn âm thanh rạp chiếu phim mini tại gia. 5.1 là thuật ngữ chỉ hệ thống âm thanh vòm gồm 6 kênh âm thanh. Nó được sử dụng rộng rãi trong các rạp chiếu phim, rạp hát gia đình, truyền hình kỹ thuật số, DVD. Hệ thống âm thanh gồm 5 kênh chính: 1 loa trung tâm, 2 loa trước (trái; phải), và 2 loa surround đặt phía sau người nghe (trái; phải) và 1 loa siêu trầm cho âm thanh tái tạo trong tần số thấp (tiếng bước chân, tiếng nổ,…)

Chọn định dạng 7.1.2 – âm thanh 360 độ sử dụng công nghệ Dolby Atmos: Hệ thống 7.1 chỉ âm thanh vòm gồm 8 kênh. Bao gồm 6 loa như hệ thống 5.1, cộng thêm 2 loa surround 2 bên của người nghe. Việc thêm 2 loa 2 bên nhằm tăng chiều sâu trong âm thanh, cho cảm giác âm thanh bao quanh người nghe trong các cảnh phim trở nên chân thật sống động hơn rất nhiều.

Tham khảo thiết bị âm thanh cho phòng chiếu phim gia đình

 • Phòng chiếu phim 3D: Ampli 5.1 Denon AVR-X250BT; Loa Jamo S 426HCS; Loa Sub
  điện Jamo SUB 210. (Tiêu chuẩn 5.1)
 • Phòng chiếu phim 4K cao cấp: Loa JHT-ST5000; Samsung HT-F9750W;
  Ampli 7.2 kênh Denon AVR-X3500H. (Tiêu chuẩn 7.1.2)

Hệ thống tiêu âm, tán âm

Hệ thống tiêu âm, tán âm giúp cho âm thanh phòng phim hạn chế được tối đa hiện tượng vang, vọng. Giúp âm thanh trở nên rõ, chân thật tạo cho bạn một trải nghiệm phim tuyệt vời. Bên cạnh đó nó còn giúp những âm thanh lớn phát ra từ bộ phim không lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến những phòng khác cũng như ảnh hưởng tới hàng xóm.

Ghế xem chiếu phim gia đình

Một rạp chiếu phim tại gia sở hữu hệ thống âm thanh, trình chiếu hiện đại đến đâu nhưng, thiếu đi sự đầu tư cho ghế xem phim gia đình là một điểm trừ lớn. Bởi phim – hình ảnh chúng ta không thể sờ và cảm nhận được, nhưng việc ngồi lên một chiếc ghế êm ái, thoải mái, đầy đủ tiện nghi. Là một trải nghiệm tuyệt vời giúp gia tăng sự lôi cuốn của phim đang trình chiếu.

Lưu ý khi chọn mua ghế xem gia đình

Cần đo lạc diện tích của căn phòng trước. Điều này giúp chọn kích thước của ghế phù hợp với căn phòng tránh trường hợp quá cồng kềnh hoặc nhỏ quá. Chọn màu sắc cho ghế cũng cần phải “tông xì tông” với tổng thể nội thất trong phòng chiếu phim gia đình. Tiếp đến là tính toàn đến ngân sách của sản phẩm và phí lắp đặt, vận chuyển.

Để tối giản quá trình lắp đặt phòng xem phim, bạn nên tìm đơn vị thi công hoàn thiện từ tư vấn, cung cấp đến lắp đặt sản phẩm. Điển hình là công ty GSC Việt Nam, đơn vị hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất văn phòng, nội thất hội trường và gia đình.

Tham khảo một số mẫu ghế xem phim gia đình

 • Ghế rạp chiếu phim EVO5602R.
 • Ghế xem phim gia đình Malaysia Premium Verona Lite.
 • Ghế rạp chiếu phim cao cấp EVO5501.
 • Ghế xem phim gia đình Verona Zero Wall.
 • Ghế xem phim HJ95.

> >Tham khảo thêm: Ghế rạp chiếu phim được GSC Việt Nam cung cấp

Một phòng chiều phim gia đình hoàn chỉnh bao gồm: thiết bị âm thanh, máy chiếu, màn chiếu, ghế xem phim, hệ thống tiêu âm, tán âm,…Nếu có nhu cầu thi công hoàn chỉnh trọn gói phòng rạp chiếu phim tại gia, vui lòng gọi hotline: 0962.415.577 để được hỗ trợ tư vấn 24/7.