Đặc điểm cây me tây là gì? Lợi ích gỗ me tây

Cây me tây đã trở thành lựa chọn phổ biến trong sản xuất đồ nội thất trong những năm gần đây. Với những ưu điểm vượt trội như vân gỗ đẹp, độc đáo và mềm mại, chất liệu gỗ cứng, độ bền cao và giá thành tốt hơn so với các loại gỗ cao cấp khác, gỗ me tây đã thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta hãy đi tìm hiểu về đặc điểm cây me tây và lợi ích của gỗ me tây.

Cây me tây là gì?

Cây me tây (tên khoa học: Anacardium occidentale) là một loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ẩm ướt ở Mexico, Trung Mỹ và các quốc gia ở khu vực Caribbean. Tại Việt Nam, mọi người thường gọi tên cây này là cây còng, muồng tím hay muồng mủ.

Cây gỗ me tây có thân lớn, cao từ 15-25m và có thể cao đến 50m trong điều kiện thích hợp. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30m. Tán lá rất rậm rạp và luôn luôn xanh màu có hình mâm xôi hoặc hình dù. Vỏ cây có màu nâu đen. Tốc độ sinh trưởng của cây me tây rất nhanh, khoảng từ 0,75m đến 1,5m mỗi năm.

Cây còng là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với nhiều loại đất. Loại cây này thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đặc điểm của gỗ me tây

Gỗ me tây có những đặc điểm độc đáo và nổi bật, tạo nên sự khác biệt so với các loại gỗ khác. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của gỗ me tây:

Thành phần

Đặc điểm chi tiết

Kích thước

Cây me tây có thân lớn, vỏ của cây có màu nâu xám, nhẵn, cao từ 15 – 25m và có thể cao đến 50m trong điều kiện thích hợp. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30m. Tán lá rất rậm rạp và luôn luôn xanh màu có hình mâm xôi hoặc hình dù.

Lá của cây có hình bầu dục và có màu xanh sáng, lá có độ dày trung bình và thường có độ bóng. Lá kép lông chim 2 lần chẵn với 2 – 8 cặp lá nhỏ, phiến lá hình trái xoan thuôn, gần như tròn.

Hoa

Hoa của cây còng thuộc loại đơn tính, có thể là nam hoặc nữ. Hoa nam thường có 5 cánh hoa và màu đỏ sậm, trong khi hoa nữ có 1 cánh hoa và màu xanh sáng.

Quả

Quả của cây me tây gọi là cà-ju, có hình dạng hình cạnh, phần dưới là quả chín màu và phần trên là hạt. Mỗi trái chỉ chứa một hạt duy nhất, quả cà-ju có vị ngọt và hòa quện cùng vị cay của vỏ hạt.

Vân gỗ

Gỗ me tây có vân gỗ đẹp và sắc nét, có thể so sánh được với gỗ chiu liu hoặc cẩm sừng. Tùy thuộc vào từng cây, cây càng nhiều cành, mắt, cong queo thì vân sẽ càng đẹp. Đặc biệt, cây gỗ me tây sống ở vùng đất cằn cỗi và nhiều đá sỏi cho đường vân gỗ đẹp.

Màu sắc gỗ me tây có thể là vàng nhạt, trắng hoặc nâu vàng. Tâm gỗ có thể có màu ửng đỏ hoặc nâu nhạt. Nếu sản phẩm được phun sơn, màu sắc sẽ đậm và bóng, tạo cảm giác có màu sắc đậm và nổi bật.

Hoa của cây me tây rất đẹp
Hoa của cây me tây rất đẹp
Quả cà-ju
Quả cà-ju
Lá của cây còng (me tây)
Lá của cây còng (me tây)

Tốc độ sinh trưởng

Tốc độ sinh trưởng của cây me tây rất nhanh, khoảng từ 0,75m đến 1,5m mỗi năm. Thời gian thu hoạch tối thiểu là 5 năm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc. Dòng gỗ này có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng độ cứng lại không hề thấp. Ngoài ra, gỗ me tây còn được đánh giá là khá bền chắc, đặc biệt là khi được sử dụng để chế tác đồ nội thất, đặc biệt là các loại bàn ăn nguyên tấm.

Đặc điểm gỗ của cây me tây

Gỗ cây me tây thuộc nhóm VI trong 8 nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tức là thuộc nhóm gỗ nhẹ, với đặc điểm là gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công chế biến. Một số loại cây cũng nằm trong nhóm này là Gội, Mỡ, Re,…

>Xem thêm: Danh sách nhóm gỗ ở Việt Nam

Đặc điểm gỗ cây me
Đặc điểm gỗ cây me
  • Đặc điểm nhận dạng: Gỗ me tây có một cấu trúc mềm mại hơn so với các loại gỗ cứng như sồi hay cẩm lai. Nó có độ cứng và độ bền tương đối, thích hợp cho việc chế tạo nội thất, đồ trang trí và các ứng dụng khác.
  • Màu sắc và hoa văn: Có màu hồng nhạt đến màu nâu, thường có các vân sọc đen hoặc nâu tạo nên hoa văn tự nhiên độc đáo.
  • Gia công: Loại gỗ này tương đối dễ chế tác và xử lý, nhưng cần sử dụng công cụ sắc nét để tránh gây ra sự bung nứt hoặc gãy vụn.
  • Ứng dụng: Gỗ me tây thường được sử dụng trong sản xuất nội thất, đồ trang trí, đồ chơi, đồ dùng gia đình, và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Lợi ích của gỗ me tây

Gỗ me tây được ưa chuộng nhờ những ưu điểm nổi bật sau đây:

Đường vân đẹp

Gỗ me tây có ưu điểm lớn nhất là vân gỗ đẹp và sắc nét. Vân gỗ me tây có thể so sánh được với gỗ chiu liu hoặc cẩm sừng. Tùy thuộc vào từng cây, cây càng nhiều cành, mắt, cong queo thì vân sẽ càng đẹp. Đặc biệt, cây gỗ me tây sống ở vùng đất cằn cỗi và nhiều đá sỏi cho đường vân gỗ đẹp.

Chất gỗ ổn định

Gỗ me tây có cốt gỗ ổn định và lõi gỗ rất dai, ít nứt và ít cong vênh. So với các loại gỗ tự nhiên khác, gỗ me tây có tỷ lệ cong vênh và nứt ít hơn nhiều. Điều này giúp sản phẩm từ gỗ me tây có tuổi thọ lâu dài và giữ được hình dáng ban đầu.

Giá thành phù hợp

Giá me tây phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ. Những tấm gỗ có vân đẹp thường có giá thành cao hơn nhiều. So sánh với loại gỗ cùng nhóm hoặc cùng giá tiền, gỗ còng có vân đẹp hơn rất nhiều. Điều này làm cho gỗ của cây me tây trở thành một lựa chọn hợp lý cho những người muốn sở hữu sản phẩm có vẻ đẹp tự nhiên với giá cả phải chăng.

Bảo vệ môi trường

Cây còng (me tây) được trồng ở ngoài đường, vỉa hè
Cây còng (me tây) được trồng ở ngoài đường, vỉa hè

Gỗ còng chủ yếu được trồng để khai thác, có tác động nhẹ đến môi trường. Loại cây có gỗ thuộc nhóm VI này có khả năng chịu được đất chua và chịu hạn cao, lượng mưa thích ứng từ 600mm đến 3000mm. Do đó, cây me tây thường được trồng trên vỉa hè, trường học để làm cây che mát. Đồng thời, gỗ me tây là một nguồn tài nguyên tái tạo, giúp giảm thiểu sự suy thoái của rừng.

Gỗ me tây có tốt không?

Gỗ cây còng có rất nhiều ứng dụng trong thi công nội thất. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của gỗ me tây:

Bàn ghế

Gỗ me tây làm đồ nội thật có giá trị cao
Gỗ me tây làm đồ nội thật có giá trị cao

Gỗ me tây được sử dụng để làm bàn ghế trong nhiều công trình như nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, v.v. Bàn ghế từ gỗ me tây có thể mang lại vẻ đẹp và phong cách riêng cho không gian nội thất.

Sàn gỗ

Gỗ me tây cũng được sử dụng để làm sàn gỗ. Sàn gỗ me tây có vẻ đẹp tự nhiên và khá bền bỉ.

Đồ nội thất văn phòng

Gỗ còng còn được sử dụng để làm nội thất văn phòng như bàn làm việc, kệ sách và tủ hồ sơ.

Đồ trang trí

Gỗ me tây cũng có thể được chế tác thành các đồ trang trí như tấm ốp tường, ốp trần và các đồ vật trang trí khác.

Cách nhận biết gỗ me tây thật và giả

Phân biệt gỗ me tây thật và giả có thể khá khó đối với người không chuyên. Dưới đây là một số cách để nhận biết gỗ me tây thật:

Kiểm tra độ đàn hồi và độ cứng

Gỗ me tây có độ đàn hồi và độ cứng tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào bề mặt gỗ. Nếu cảm thấy có độ đàn hồi và mặt gỗ bền, mịn màng thì sản phẩm có thể là gỗ me tây thật.

Vân gỗ

Vân gỗ có nét đặc trưng riêng mà dễ nhận biết hơn so với các loại gỗ khác. Vân gỗ me tây thường có đường vân to và đều ít sản phẩm nào có được.

Tổng kết về loài cây me tây

Gỗ me tây là một lựa chọn tốt cho việc chế tác đồ nội thất. Với vân gỗ đẹp và các đặc điểm ưu việt khác, gỗ me tây mang lại cảm giác đẹp mắt và sang trọng cho không gian nội thất. Tuy nhiên, khi mua gỗ me tây, người tiêu dùng cần phải kiểm tra kỹ để đảm bảo sự chất lượng của sản phẩm.

Bài viết trên đây đã điểm lại những đặc điểm cây me tây và lợi ích gỗ me tây mang lại. Quý anh chị có nhu cầu setup nội thất văn phòng, hãy liên hệ trực tiếp với GSC Việt Nam:

  • Hotline: 0262.811.855
  • Showroom Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
  • Showroom TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh
  • Email: gscvietnam@gmail.com