Xu hướng sử dụng gam màu trung tính trong nội thất gia đình, chung cư hiện nay

Trong thiết kế nội thất, màu sắc đóng vai trò quan trọng chi phối không gian, cảm xúc của con người và sự vật. Bỏ qua những gam màu trắng quá đỗi quen thuộc và nhạt nhòa này đi và nhường chỗ cho những gam màu trung tính.

Gam màu trung tính sẽ mang lại một không gian nền nã và sang trọng

Những gam màu trung tính sẽ mang lại một không gian nền nã và sang trọng cho bất cứ một không gian nào được chúng khóc lên. Màu trung tính bao gồm cả những gam ấm áp và mát dịu. Các màu liên quan đến đất, vàng cát, cà phê, chocolate, mật ong… tạo sự giàu có và ấm áp, thư giãn. Màu trung tính mát dịu là màu trắng vỏ sò, trắng ngọc trai, màu kem. Một số màu trung tính khác được tạo ra từ nhiều màu khác nhau. Ví dụ, màu xám là sự kết hợp tinh tế của nâu và be, màu nâu là phức hợp của đen và xám.

không gian nội thất màu sắc trung tính

Theo một khảo sát gần đây của các chuyên gia thiết kế nội thất, dù cho bạn ưa những bức tường màu trắng hay bạn chỉ quá lo lắng khi thử những màu sắc thu hút sự chú ý, thì các màu trung tính vẫn là lựa chọn cho sơn tường của gần 40% chủ nhà.

không gian nội thất màu sắc trung tính

Màu trung tính có ưu điểm là khó lỗi thời, không làm nhấn mạnh hay làm mờ nhạt chất lượng những màu xung quanh. Hơn thế nữa, những màu này rất dễ kết hợp với các vật liệu hiện đại như kính, đồ nội thất bằng da, bóng

không gian nội thất màu sắc trung tính

Biến hóa các gam màu sáng, tối và trung tính

Ngôi nhà sẽ không tẻ nhạt bởi sự kết hợp thông minh, biến hóa các gam màu sáng, tối và trung tính. Các kiến trúc sư thường cân bằng trong việc sử dụng màu sắc cho nội thất ngôi nhà theo nguyên tắc 60% màu chủ đạo, 30% màu trung hòa và 10% điểm nhấn.

không gian nội thất màu sắc trung tính

Điểm then chốt ở đây chính là chọn màu trung tính, linh hoạt để có thể dễ dàng trang trí thêm để tăng thêm sự thú vị. Hãy nghĩ tới những gam màu nhẹ dịu cổ điển như màu vàng mù tạc và màu xanh olive. Đây đều là những lựa chọn tốt, đem lại sự tinh tế mà không lấn át tính hài hòa của tổng thể.

không gian nội thất màu sắc trung tính

Màu trung tính không có nghĩa là lạnh lẽo và thú vị. Các nhà trang trí táo bạo có thể sẽ thích kết hợp những màu sẫm hơn để tạo nên một không gian phòng ngủ ấn tượng mà vẫn ấm cúng. Hãy phối màu đơn giản với màu xám sẫm hoặc xanh đen, và tạo sự cân bằng bằng cách làm nổi ốp chân tường và các chi tiết kiến trúc bằng màu trắng sáng.

không gian nội thất màu sắc trung tính

Đa số, các nhà thiết kế nội thất chọn màu trung tính cho phòng ngủ vì nó giúp cho không gian tươi sáng và dễ kết hợp với các món đồ nội thất. Đồng thời, tính năng của gam màu trung tính là tạo ra một “ảo giác” rộng rãi, thoáng mát cho không gian.

Hãy quên những gam màu trắng nhàm chán đi và thử phá cách ngôi nhà bạn với những gam màu trung tính nhé!