Gỗ chống cháy là gì? Ứng dụng của gỗ công nghiệp chống cháy

Hiện nay, nhờ khả năng bắt lửa chậm và ngăn cháy lan, nên gỗ chống cháy được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất, ngoại thất và trong ngành xây dựng. Vậy gỗ chống cháy là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội? Sản phẩm từ loại gỗ này có đắt hơn loại gỗ bình thường? Hãy cùng tìm câu trả lời ở trong bài viết này nhé.

Gỗ chống cháy là gì?

Gỗ chống cháy là loại gỗ công nghiệp có khả năng bắt lửa chậm và ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy, chứ không phải là tên gọi của một loại gỗ tự nhiên. Cụ thể, gỗ công nghiệp chống cháy được xử lý qua hóa chất như là borat, silicat, và thạch cao. Các chất này giúp làm chậm quá trình cháy của gỗ, đồng thời ngăn chặn sự tỏa nhiệt và phát sinh khói độc hại.

Gỗ MGO có khả năng bắt lửa chậm và tránh cháy lan
Gỗ MGO có khả năng bắt lửa chậm và tránh cháy lan

Các loại gỗ tự nhiêu phổ biến để xuất gỗ công nghiệp chống cháy: Gỗ thông; tần bì; cao su; keo; các loại gỗ nhóm I;… theo dạng thanh, gỗ tròn, dạng ván. Các sản phẩm nổi bật được làm bằng gỗ chống cháy đó là: cửa nhà; vách ngăn; trần nhà; sàn nhà;…

Ưu điểm của gỗ chống cháy

Ván gỗ Plywood có thể ngăn đám cháy từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ
Ván gỗ Plywood có thể ngăn sự lay lan của đám cháy từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ
 • Khó bắt lửa: Gỗ công nghiệp chống cháy có khả năng chịu nhiệt tốt hơn gỗ tự nhiên, do đó khó bắt lửa hơn. Điều này là do các hóa chất chống cháy tạo ra một lớp màng trên bề mặt gỗ, ngăn cản nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào gỗ. Ngoài ra, các hóa chất chống cháy cũng có thể phản ứng với nhiệt, tạo ra các chất khí có tác dụng làm chậm quá trình cháy.
 • Khó cháy lan: Khi gỗ chống cháy bắt lửa, nó sẽ cháy chậm hơn và tỏa ra ít khói hơn gỗ thông thường. Điều này là do các hóa chất chống cháy làm giảm tốc độ phản ứng cháy của gỗ. Ngoài ra, các hóa chất chống cháy cũng có thể làm giảm lượng khói và khí độc phát sinh khi gỗ cháy.
 • Hạn chế gây ô nhiễm môi trường: Khi cháy, gỗ chống cháy hạn chế/ức chế phát sinh khí độc, giúp bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này là do các hóa chất chống cháy thường là các chất vô cơ, không chứa các hợp chất hữu cơ dễ gây độc hại khi cháy.

Tiêu chuẩn sản xuất gỗ công nghiệp chống cháy

Gỗ chống cháy phải đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng chống cháy, được quy định theo QCVN 06:2022/BXD. Đạt hợp chuẩn chống cháy theo EN 13501, ASTM E84, ISO 11925, DIN 4102, BS EN 13501-1:2007 của Châu Âu. Hiệu quả đạt được có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của đám cháy trong vòng 30 phút đến 2 giờ. Các tiêu chuẩn này thường bao gồm các yêu cầu về khả năng chịu nhiệt, khả năng cháy lan, khả năng phát sinh khói và khí độc của gỗ.

Ứng dụng gỗ công nghiệp chống cháy trong sản xuất đồ nội thất và xây dựng

Giường gỗ công nghiệp chống cháy
Giường gỗ công nghiệp chống cháy
Gỗ công nghiệp chống cháy sản xuất đồ nội thất như cửa, tủ quần áo
Gỗ công nghiệp chống cháy sản xuất đồ nội thất như cửa, tủ quần áo
 • Cửa gỗ: Cửa gỗ chống cháy được sử dụng để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy từ một khu vực sang khu vực khác. Cửa gỗ chống cháy có thời gian chịu lửa từ 30 phút đến 120 phút, tùy theo tiêu chuẩn chống cháy.
Vách ngăn di động chống cháy
Vách ngăn di động chống cháy
 • Vách ngăn gỗ công nghiệp chống cháy: Vách ngăn gỗ chống cháy được sử dụng để phân chia các khu vực trong một công trình xây dựng.
Trần nhà chống cháy
Trần nhà chống cháy
 • Trần nhà: Trần nhà được làm gỗ chống cháy được sử dụng để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy từ trên xuống dưới.
 • Sàn nhà: Để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy từ dưới lên trên.
 • Mái nhà: Khi sử dụng gỗ công nghiệp chống cháy làm mái nhà, điều quan trọng là hạn chế để gỗ tiếp xúc với mưa và các yếu tố thời tiết khác chẳng hạn như nơi có độ ẩm cao. Nên duy trì độ ẩm từ 15 % đến 19 %.
 • Hành lang và lan can: Nhiều người cũng sử dụng gỗ chống cháy để xây dựng hành lang và lan can nằm phía bên ngoài tòa nhà. Điều này có thể ngăn đám cháy bùng phát hoặc lan rộng bên trong nhà.
 • Kết cấu khung và giá đỡ: Là một trong những phần đầu tiên của việc xây dựng nhà sau khi đặt nền móng. Sử dụng vật liệu gỗ có khả năng chống cháy sẽ rất tốt.
 • Vách tiêu âm: Khả năng chống lây lan lửa của vách tiêu âm có thể kéo dài từ 60 phút cho đến 180 phút, giúp giảm được nhiều tác hại của hỏa hoạn.

GSC Việt Nam địa chỉ cung cấp vách tiêu âm

Bởi vì bất kỳ phòng hội trường với mục đích sử dụng như thế nào cũng đều cần đến vật liệu tiêu âm trong hội trường. Nội thất GSC Việt Nam là đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt sản phẩm vách tiêu âm trong suất hơn 15 năm qua.

Các loại sản phẩm vách tiêu âm do GSC Việt Nam cung cấp

Vách tiêu âm được làm bằng gỗ công nghiệp chống cháy
Vách tiêu âm được làm bằng gỗ công nghiệp chống cháy
Gỗ tiêu âm phủ melamine xẻ rãnh
Gỗ tiêu âm phủ melamine xẻ rãnh
Gỗ tiêu âm rãnh vuông
Gỗ tiêu âm rãnh vuông

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi gỗ chống cháy là gì? Và những ưu điểm của gỗ công nghiệp chống cháy. Quý anh chị có dự án hội trường và cần setup vách tiêu âm, hãy liên hệ trực tiếp với GSC Việt Nam:

 • Hotline: 024 62.811.855
 • VP Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
 • VP TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh.