Thủ tục về nhà mới – 3 việc gia chủ cần làm ngay khi lên nhà mới

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm của ông cha ta từ ngàn đời xưa. Và việc dọn về nhà mới cũng vậy, dưới đây là 10 điều gia chủ cần làm khi dọn sang nhà mới để mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình mình.

Cúng lên nhà mới – Nghi lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch là nghi lễ bắt buộc khi dọn đến nhà mới mà ai cũng cần phải làm.  Thường nghi lễ này sẽ do người chủ gia đình đảm nhiệm và thực hiện. Trước hết, gia chủ sẽ mang chiếu (hoặc đệm) đang dùng, một bếp lửa (không dùng bếp điện, bếp từ vì thực chất nó chỉ sinh nhệt chứ không sinh lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để đi vào nhà mới. Những thành viên khác trong gia đình sẽ mang theo tiền bạc, của cải vào theo sau.
Sau đó, sắp xếp lễ vật và đồ đặc hợp với hướng của gia chủ, đồng thời gia chủ sẽ tự tay thắp nhang vào lư hương để chính thức xin nhập trạch và xin phép thần linh, thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

3 việc cần làm khi gia chủ lên nhà mới

Thủ tục về nhà mới – Xông nhà mới

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Nguyên liệu để xông nhà khá đơn giản như là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa từ từ làm ấm nhà. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

3 việc cần làm khi gia chủ lên nhà mới

Một số điều kiêng kị khi lên nhà mới

  • Tránh ngày hỏa và chọn những ngày thủy để chuyển nhà
  • Khi xem ngày về nhà mới, cần dựa vào ngày âm và tuổi gia chủ, trường hợp gia chủ không thể dùng tuổi để xem thì nên mượn tuổi, điều này thường được xem rất kỹ bởi những thầy phong thủy có kinh nghiệm
  • Nên sắp xếp và dọn dẹp mọi thứ về nhà mới xong trước 15h chiều của ngày đó, vì quãng thời gian này là lúc mặt trời chiếu rọi, đưa vào luồng vượng khí, mọi vật sinh sôi nảy nở, khí hậu thuận lợi.
  • Nếu buộc phải chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch, cần tránh chuyển bát hương và bàn thờ, vì hai yếu tố này phải làm lễ mới được chuyển.

 Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024.62.811.855 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về nội thất gia đình và nội thất văn phòng bạn nhé!