5 xu hướng thiết kế văn phòng hiện nay

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, không gian làm việc ở văn phòng sẽ dần thay đổi để mang lại cách làm việc mới hiệu quả hơn, năng suất hơn và thông minh hơn trong tương lai. Cùng gscvietnam.com khám phá 5 xu hướng văn phòng sẽ xuất hiện trong vài năm tới nhé!

Thiết kế văn phòng xanh

Mô hình phòng làm việc với những chiếc bàn văn phòng truyền thống đã dần trở nên xưa cũ và nhường chỗ cho những món đồ nội thất thông minh và hiện đại hơn. Không gian này thường được thiết kế với với một số bàn làm việc dáng dài, rộng rãi cùng một số ít máy tính xách tay, chỉ cần đảm bảo được năng suất làm việc. Nếu bước chân vào những văn phòng làm việc truyền thống, bạn có thể sẽ chứng kiến những phòng làm việc kín với những dãy bàn làm viện thẳng hàng. Mặc dù mô hình này tạo sự chuyên biệt hóa về công việc cho từng phòng ban nhưng nó lại tạo ra sự ngăn cách về mặt không gian, khiến các thành viên ít có cơ hội tiếp xúc, trao đổi với nhau. Chính vi thế, ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn phong cách làm việc hữu cơ với cách sắp xếp theo dạng modul làm việc di động để tạo sự thoải mái cho nhân viên khi làm việc.

5 xu hướng văn phòng sẽ xuất hiện trong vài năm tới !

Nội thất đa chức năng

Những món đồ nội thất đa chức năng ngày càng được ưa chuộng. Các không gian lưu trữ văn phòng, bàn, ghế không còn là các hộc tủ, ngăn bàn cứng nhắc và nhàm chán mà thay vào đó chúng sẽ biến đổi linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng của nhân viên văn phòng. Các sản phẩm nội thất áp dụng sáng tạo các nguyên lý động học thông minh, các khớp cơ khí, động cơ mini vào. Thiết kế nội thất đặc biệt chú trọng đến sự phù hợp với nhu cầu công việc và linh động.Linh động về cấu trúc giúp nhân viên văn phòng có thể chuyển tư thế làm việc giữa ngồi và đứng. Mọi sản phẩm đều có tính năng chuyển đổi vị trí, chức năng và có khả năng kết hợp linh hoạt lại với nhau để tạo ra môi trường làm việc năng động.

Thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại

Xu hướng phòng làm việc ảo

Đến năm 2020, số lượng các thiết bị được kết nối internet được dự đoán sẽ tăng lên đến 20 tỷ thiết bị, các công nghệ mới nổi như thực tế ảo (VR) sẽ bắt đầu tham gia vào một số không gian làm việc cạnh tranh hàng đầu. Trong 10 năm tới, những cải tiến về điện toán và trí thông minh nhân tạo sẽ làm thay đổi phong cách làm việc, và các công ty có thể vận hành nhiều mô hình kinh doanh để đáp ứng đa dạng nhu cầu hơn. Trong khi đó, việc áp dụng rộng rãi các thiết bị như điện thoại thông minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nguồn nhân lực và ảnh hưởng đến hành vi của người lao động. Làm việc từ xa sẽ trở nên thuận lợi hơn nhờ vào kết nối mạng tốc độ cao 5G và cáp quang.

5 xu hướng văn phòng sẽ xuất hiện trong vài năm tới !

Xuất hiện nhân viên ảo

Sức khỏe con người rồi cũng có lúc cạn kiệt và dần dần những thiết bị máy móc sẽ xuất hiện để làm giảm áp lực cho con người cụ thể là sự ra đời của những nhân viên ảo trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo, thường đi kèm với máy học, sử dụng các thuật toán dựa vào cách hoạt động, xử lý của bộ não con người, sao cho cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng của hệ thống phần mềm và máy móc gần giống với khả năng xử lý của con người nhất. Hiện nay, hưa có hệ thống AI nào đạt độ hoàn chỉnh tuyệt đối, nhưng với khả năng học cách tư duy logic, trả lời tự động các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, nhận dạng tiếng nói, khuôn mặt, … cũng đủ cho thấy tương lai của những AI hoàn hảo không còn xa. Và lúc này, nhân viên ảo sẽ xuất hiện trong lĩnh vực văn phòng thay thế một vài phần công việc của nhân viên văn phòng.

5 xu hướng văn phòng sẽ xuất hiện trong vài năm tới !

Sự thay thế của thiết bị thông minh

Trong tương lai, các thiết bị nội thất văn phòng truyền thống, chiếm nhiều diện tích như máy tính để bàn, văn phòng phẩm… sẽ bị thay thế dần bởi các thiết bị công nghệ hiện đại như: máy tính treo tường, bút thông minh, sổ lưu trữ thông minh, bảng thông minh…  Ngay trong tháng đầu tiên năm 2018 Samsung đã cho ra mắt Bảng trắng kỹ thuật thông minh Samsung Flip 55 inch. Tấm bảng này có thể đặt theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang và được thiết kế chủ yếu dành cho các phòng họp với mô hình văn phòng sáng tạo. Samsung Flip hỗ trợ nhiều người dùng tham gia và cho phép 4 người cùng giới thiệu nội dung hoặc chú thích trực tiếp trên màn hình độ phân giải UHD (sử dụng ngón tay hoặc bút 2 mặt). Ngoài ra, nó còn hỗ trợ kết nối không dây, USB, PC và có các cổng di động để kết nối với một loạt các thiết bị.