Yêu cầu về chiếu sáng trong phòng hội trường, nhà hát

Yêu cầu về chiếu sáng được nêu rõ trong tiêu chuẩn TCVN 9369:2012: Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát về thiết kế phòng khán giả, phòng hội trường. Hãy cùng nội thất GSC Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Yêu cầu về chiếu sáng trong phòng hội trường, nhà hát

Nội dung của tiêu chuẩn TCVN 9369:2012 nêu rõ:

 1. Cho phép thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho phòng khán giả qua cửa mái, lỗ lấy ánh sáng ở vị trí cao của phòng khán giả.
 2. Khi thiết kế chiếu sáng nhân tạo yêu cầu về độ rọi cho các không gian phòng khán giả, được quy định trong Bảng “Độ rọi tối thiểu bên trong công trình”.

Bảng độ rọi tối thiểu bên trong công trình

Loại phòng

Độ rọi tối thiểu trong trường hợp quan sát lux

Thường xuyên

Theo chu kỳ

Không lâu

Đèn huỳnh quang

Đèn nung sáng

Đèn huỳnh quang

Đèn nung sáng

Đèn huỳnh quang

Đèn nung sáng

Phòng khán giả nhà hát

150

75

100

50

75

30

 1. Chiếu sáng và làm tối phòng khán giả phải dần dần, bảo đảm không làm lóa mắt khán giả. Thiết bị điều khiển chiếu sáng cần đặt tập trung trong phòng bảng điện.
 2. Phải thiết kế chiếu sáng để phân tán người ở phòng khán giả. Trị số độ rọi nhỏ nhất trên mặt nền (hoặc sàn) các lối đi bậc thang v.v… không được nhỏ hơn 1 lux ở trong nhà và 2 lux ở ngoài nhà.
 3. Phải đặc biệt chú ý đến các giải pháp chống sét, chống cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ và chống điện áp cao của sét lan truyền theo hệ đường dây cấp điện hạ áp trong công trình. Giải pháp thiết kế chống sét được lấy theo TCVN 9385 : 2012.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế hội trường trên 1000 chỗ ngồi

Tổng hợp các yêu cầu về bố trí, thiết kế ánh sáng hội trường, nhà hát

Hệ thống chiếu sáng trong phòng hội trường nhà hát phải tuân thủ quy định PCCC
Hệ thống chiếu sáng trong phòng hội trường nhà hát phải tuân thủ quy định PCCC
 • Tính chống chói: Hệ thống chiếu sáng cần được thiết kế để hạn chế tối đa hiện tượng chói mắt, đảm bảo tầm nhìn thoải mái cho khán giả.
 • Tính an toàn: Hệ thống chiếu sáng cần được lắp đặt và vận hành đảm bảo an toàn theo quy định của các tiêu chuẩn về điện. Đặc biệt cần tuân thủ các quy tắc an toàn về phòng cháy chữa cháy.
 • Tính hiệu quả: Cần sử dụng các loại đèn có hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm năng lượng như đèn LED, đèn huỳnh quang compact. Đồng thời bố trí các loại đèn một cách hợp lý để tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp măt, ấn tượng cho khán giả.
Sử dụng các loại đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED, đèn huỳnh quang
Sử dụng các loại đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED, đèn huỳnh quang
 • Tính công nghệ: Các thiết bị chiếu sáng bên trong nhà hát, phòng hội trường có thể tích hợp với công nghệ tân tiến hiện đại bậc nhất hiện nay như là: Điều khiển tự động, cảm biến bằng giọng nói, đồng nhịp điệu với âm thanh,…Với mục đích tối ưu hóa trải nghiệm cho khán giả.

Các loại thiết kế chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng môi trường xung quanh là loại ánh sáng chủ đạo trong hội trường, nhà hát
Ánh sáng môi trường xung quanh là loại ánh sáng chủ đạo trong hội trường, nhà hát

Ánh sáng tư nhiên là ánh sáng từ môi trường xung quanh và cũng là loại ánh sáng chủ đạo trong nhà hát, phòng hội trường. Bởi vì là ánh sáng do thiên nhiên ban tặng nên khiến cho đôi mắt của chúng ta rất dễ chịu, thoải mái nhất là vào buổi sáng sớm. Tuy không được đẹp mắt bằng ánh đèn LED, nhưng lại giúp phòng hội trường trở nên sáng sủa, tiết kiệm năng lượng điện.

Đèn tác vụ

Đèn tác vụ được thiết kế đặc biệt cho một nhiệm vụ cụ thể như đèn ở bàn người tham dự thường được thiết kế để đọc tài liệu.

Accent Light

Accent Light làm nổi bật, tỏa sáng nhân vật chính trên sân khấu
Accent Light làm nổi bật, tỏa sáng nhân vật chính trên sân khấu

Accent Light hay ánh sáng nổi bật là loại đèn được sử dụng để làm nổi bật đối tượng chính đang ở trên sân khấu hội trường.

Đèn trang trí

Đèn trang trí nhiều màu sắc, đẹp mắt
Đèn trang trí nhiều màu sắc, đẹp mắt

Đèn trang trí lấy cảm hứng từ đặc tính ánh sáng gián tiếp tạo ra ánh sáng dịu và không gây hại cho mắt người. Một ví dụ cho đèn trang trí là ánh sáng trong nếp gấp hoặc hình vòm của trần nhà hay còn gọi là đèn LED âm tường.

Bài viết trên đây đã nêu đầy đủ các yêu cầu về chiếu sáng trong thiết kế nhà hát, phòng hội trường tiêu chuẩn TCVN 9369:2012. Quý anh chị có nhu cầu mua bàn ghế hội trường, hãy liên hệ trực tiếp với nội thất GSC Việt Nam:

 • Hotline: 0262.811.855
 • VP Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
 • VP TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh.