Kinh nghiệm xử lý tiêu âm trong phòng hội trường

Công việc xứ lý tiêu âm trong phòng hội trường sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh từ micro và các thiết bị truyền tải âm thanh. Việc lược bỏ các tình trạng âm thanh bị vọng lại, bị vang sẽ làm người nghe cảm thấy thoải mái và tập trung hơn. Vậy có những nguyên tắc và các thiết bị tiêu âm phổ biến nào đang được sử dụng trong hội trường? Hãy cùng tìm câu trả lời ở trong bài viết này nhé.

Nguyên tắc tiêu âm, cách âm hội trường

Nguyên tắc xử lý tiêu âm bên trong hội trường
Nguyên tắc xử lý tiêu âm bên trong hội trường

Nguyên tắc tiêu âm, cách âm bên trong phòng hội trường là “sử dụng các vật liệu tiêu âm để giảm thiểu sự phản xạ của âm thanh”. Điều này giúp âm thanh được truyền đi một cách đồng đều, tránh hiện tượng dội âm, vang âm.

Tổng hợp các cách xử lý cách âm, tiêu âm bên trong hội trường

Kinh nghiệm xử lý tiêu âm bên trong phòng hội trường, hội nghị đó là kết hợp các loại vật liệu và kỹ thuật tiêu âm:

Sử dụng các loại vật liệu tiêu âm

Vách tiêu âm bằng gỗ
Vách tiêu âm bằng gỗ
 • Vách tiêu âm: Vách tiêu âm là một loại vách được sử dụng trong các hội trường, có khả năng hấp thụ âm thanh, giúp giảm thiểu sự dội âm, phản xạ âm thanh trong không gian hội trường. Vách tiêu âm thường được làm từ các vật liệu tiêu âm như: mút, vải, gỗ,…
Mút tiêu âm
Mút tiêu âm
 • Mút tiêu âm là vật liệu tiêu âm phổ biến nhất trong hội trường. Mút tiêu âm có nhiều loại, bao gồm mút trứng, mút gai, mút nỉ,… Mút tiêu âm được sử dụng để ốp tường, trần, sàn hội trường.
 • Thạch cao tiêu âm: Thạch cao tiêu âm là vật liệu tiêu âm kết hợp giữa thạch cao và các vật liệu tiêu âm khác. Thạch cao tiêu âm thường được sử dụng để làm vách ngăn, trần hội trường.
Thạch cao tiêu âm hội trường
Thạch cao tiêu âm hội trường
 • Gỗ tiêu âm: Gỗ tiêu âm cũng là một vật liệu tiêu âm hiệu quả. Gỗ tiêu âm thường được sử dụng để ốp tường, trần hội trường.
Mút xốp XPS
Mút xốp XPS
 • Xốp XPS: Xốp XPS là vật liệu tiêu âm có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt. Xốp XPS thường được sử dụng để ốp tường, trần hội trường.

Kinh nghiệm sử dụng kỹ thuật tiêu âm

Để tăng tính hiệu quả trong công việc xử lý tiêu âm phòng hội trường, thì ngoài việc sử dụng các vật liệu tiêu âm thì cần kết hợp các kỹ thuật tiêu âm. Một số kỹ thuật tiêu âm trong hội trường phổ biến bao gồm:

 • Bố trí khu vực hội trường hợp lý: Phân chia không gian hội trường thành các khu vực nhỏ, chia ra hai hoặc ba dãy ghế chính sẽ giúp giảm thiểu sự phản xạ của âm thanh.
 • Lắp thêm thảm trải sàn: Thảm trải sàn có tác dụng hấp thụ âm thanh, giúp giảm tiếng ồn từ bên dưới.
 • Lắp thêm rèm cửa: Rèm cửa có tác dụng hấp thụ âm thanh, giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài.
Lắp đặt thêm rèm cửa
Lắp đặt thêm rèm cửa
 • Bố trí loa đài hợp lý: Sắp xếp khoảng cách giữa các thiết bị âm thanh và người tham dự là rất quan trọng. Nên bố trí loa đài hợp lý, khoa học để thính giác của người nghe cảm nhận đa nhiều âm thanh, cường độ vừa đủ.

Lợi ích của xử lý tiêu âm?

Nhiều nghi vấn đặt ra rằng, công việc xử lý tiêu âm hội trường có cần thiết trong khi các thiết bị âm thanh ngày càng hiện đại, tân tiến?

Trong thực tế, công việc xử lý tiêu âm không phải chỉ trong mục đích là kết hợp các thiết bị âm thanh (hệ thống loa, đài, micro) phát ra hay – rõ ràng, cường độ vừa đủ. Mà tiêu âm hội trường còn là việc sử dụng các vật liệu và kỹ thuật để giảm thiểu sự phản xạ của âm thanh trong không gian hội trường.

Lợi ích tác động đến con người:

 • Xử lý tiêu âm bên trong phòng hội trường sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi. Việc giảm thiểu các loại âm thanh xấu như bị vang, bị vọng, âm thanh cường độ lớn (loa bật lớn), tiếng bíp,… sẽ giúp người ngồi tập trung, ghi nhớ tốt hơn.
 • Những người ở ngoài phạm vi (hội trường) sẽ không cảm thấy bị khó chịu, âm thanh bên trong hội trường, không gây ô nhiễm tiếng ồn.

Lợi ích tác động đến hội trường:

Dự án 900 ghế hội trường tại trường quốc tế The Dewey Schools
Vật liệu tiêu âm giúp hội trường thêm sang trọng, đẳng cấp
 • Các vật liệu tiêu âm, cách âm là các vách tiêu âm, gỗ tiêu âm, thạch cao, mút, xốp,…Các vật liệu tiêu âm, cách âm bên trong hội trường có tính thẩm mỹ cao và đẹp sẽ làm tăng vẻ sang trọng, đẳng cấp (giao diện) cho phòng hội trường.
 • Khi hội trường của một tổ chức/doanh nghiệp xử lý tốt khâu tiêm âm thì sẽ nhận được sự đánh giá cao từ đối tác, người tham dự.
 • Một số vật liệu tiêu âm có khả năng chống cháy, giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Nội thất GSC Việt Nam địa chỉ cung cấp vách tiêu âm hội trường

Nội thất GSC Việt Nam là địa chỉ cung cấp vách tiêu âm chất lượng với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Cụ thể, GSC Việt Nam thực hiện hai hạng mục trong mỗi công trình đó là cung cấp và thi công lắp đặt vách tiêu âm cho hội trường.

Vách tiêu âm được làm từ gỗ công nghiệp:

Gỗ tiêu âm phủ melamine xẻ rãnh
Gỗ tiêu âm phủ melamine xẻ rãnh
Gỗ tiêu âm phủ veneer đục lỗ
Gỗ tiêu âm phủ veneer đục lỗ
Gỗ tiêu âm rãnh vuông
Gỗ tiêu âm rãnh vuông

Trải qua từng nấy năm hoạt động trong ngành nội thất, chúng tôi đã gặt hái được những thành quả nhất định:

 • Doanh nghiệp thi công dự án trên 1000 ghế hội trường, ghế rạp phim.
 • Đơn vị có showroom ghế hội trường lớn nhất miền Bắc.
 • Cung cấp đa dạng mẫu ghế hội trường nhất (gần 200 mẫu).
 • Công ty đã thực hiện hơn 500 dự án hội trường trên toàn quốc và quốc tế (công trình ở Lào và Campuchia).
Showroom ghế hội trường lớn nhất miền Bắc
Showroom ghế hội trường lớn nhất miền Bắc

Bài viết kinh nghiệm xử lý tiêu âm trong phòng hội trường hy vọng có thể giúp Quý Anh Chị có những cách xử lý âm thanh phù hợp ở trong dự án, công trình. Quý anh chị có dự án hội trường và cần được cung cấp – lắp đặt vách tiêu âm hội trường, hãy liên hệ trực tiếp với GSC Việt Nam:

 • Hotline: 024 62.811.855
 • VP Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
 • VP TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh.