Mô hình 5s là gì, Thiết kế văn phòng tiêu chuẩn 5s

Thiết kế văn phòng ấn tượng sẽ khiến nhân viên có nhiều hứng khởi để làm việc hơn. Một phong cách thiết kế văn phòng chuẩn theo phong cách Nhật Bản chính là nên tuân thủ theo mô hình 5S. Cùng gscvietnam.com.vn tìm hiểu phương pháp mới lạ này để ứng dụng cho nội thất văn phòng bạn nhé!

Khi công ty mới đi vào hoạt động thì việc bố trí các tài liệu, hồ sơ giấy tờ chưa logic, hầu như giữ lại tất cả mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Kết quả là có trong tay cả kho những thứ không sử dụng được. Bởi vậy những doanh nghiệp start-up nên lựa chọn phương pháp này để đi vào chuẩn chỉnh ngay từ đầu.

Mô hình 5S là gì?

Nguyên tắc 5S là một công cụ quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức nào muốn hướng đến sự chuyên nghiệp trong quản lý và điều hành doanh nghiệp. Trong khi công cụ này đã rất phổ biến và được áp dụng thành công ở nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản và trên thế giới, việc hiểu đúng, áp dụng vào các mô hình tổ chức không có được thành công như mong đợi.

  • 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”
  • Theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”
  • Và khi dịch sang tiếng Việt chúng ta vẫn được 5 chữ S, đó là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”

Và đó chính là tiêu chí áp dụng trong một văn phòng làm việc sẽ làm cho bạn hài lòng.

nội thất văn phòng tiêu chuẩn

Mô hình áp dụng cho thiết kế văn phòng như thế nào?

1. Sàng lọc (Seri)

Đây là tiêu chí đầu tiên quyết định môi trường làm việc chuyên nghiệp hay không. Lựa chọn, phân loại những nội thất văn phòng cần và không cần thiết tại nơi làm việc. Hạn chế trường hợp giữ lại mọi thứ để dự phòng, chỉ giữ lại những thiết bị, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc hàng ngày. Đây là S đầu tiên trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng 5S.

2. Sắp xếp (Setion):

Nội thất văn phòng được bố trí, sắp xếp theo trật tự hợp lý để dễ dàng nhận biết khi có nhu cầu sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, để mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian

3. Sạch sẽ (Seiso):

Giữ vệ sinh tại nơi làm việc là việc làm cần thiết và bắt buộc cần phải thực hiện để đảo bảo vẻ mỹ quan cho môi trường đặc biệt nội thất nên sử dụng màu gỗ tự nhiên. Tất cả nhân viên đều có ý thức và tham gia giữ vệ sinh đặc biệt là nội thất văn phòng, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Đây là S thứ 3 trong thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn 5S.

4.Săn sóc (Seikesu)

Văn phòng cũng giống như một thực thể, cần được duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến để đạt được hiệu quả cao hơn. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.

5.Sẵn sàng (Shítuke)

Xây dựng thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc.Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hoá trong doanh nghiệp

nội thất văn phòng chuẩn

Mô hình này cũng được “ông trùm “Google ứng dụng cho văn phòng của mình

3. Những lợi ích khi xây dựng mô hình 5S:

  • Hoàn cảnh làm việc thân ái hơn.
  • Công việc của mình hiệu quả hơn.
  • An toàn hơn.
  • Tối ưu chất lượng công tác và chất lượng sản phẩm.

Thiết kế văn phòng theo mô hình 5S chính là giải pháp tốt nhất để làm cho văn phòng của bạn trở nên hoàn hảo và thu hút hơn đó!

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết kế văn phòng – nội thất văn phòng làm việc tại GSC Việt Nam