Hướng dẫn trang trí cổng trại đơn giản

Khi trang trí cổng trại đơn giản chúng ta không phải cầu kỳ, kiểu cách nhưng chúng ta cần sự sáng tạo và một chút khéo léo. Cùng với đó là sự đoàn kết, chung sức đến từ các thành viên tham gia làm cổng trại. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn học sinh/sinh viên trang trí cổng trại đơn giản bằng các vật liệu quen thuộc.

Hướng dẫn trang trí cổng trại bằng tre

Tre rất bền, chịu nhiệt tốt, tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là giá rẻ (tậm trí là tự trồng được) nên rất phù hợp để làm cổng trại.

Các bước trang trí cổng trại bằng tre:

Bước 1: Lên ý tưởng

Lên ý tưởng về hình dáng và chủ đề chính của cổng trại rất quan trọng vì nó sẽ diễn ra xuyên suốt quá trình làm việc.

Một số ý tưởng thiết kế cổng trại bằng tre được ưa chuộng:

 • Cổng trại hình mái vòm.
 • Cồng trại hình ngôi nhà.
 • Cổng trại hình cây tre.
 • Cồng trại hình thuyền buồm.

Có thể lựa chọn 1 trong 2 chủ đề sau:

Cổng trại theo chủ đề truyền thống
Cổng trại theo chủ đề truyền thống
 • Chủ đề truyền thống: Cổng trại được trang trí với các hình ảnh, biểu tượng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, như: trống đồng, hoa sen, cánh sen, lá cờ, hình búa liềm,…
 • Chủ đề hiện đại: Cổng trại được trang trí với các hình ảnh, biểu tượng mang tính hiện đại như là: hình ảnh chụp kỷ yếu của các bạn học sinh/sinh viên, các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, hình ảnh thầy cô, mái trường, treo các câu ca dao, tục ngữ,…
Cổng trại theo chủ đề hiện đại
Cổng trại theo chủ đề hiện đại

Bước 2: Chuẩn bị

Chuẩn bị cây tre hoặc cây nứa làm khung cổng trại
Chuẩn bị cây tre hoặc cây nứa làm khung cổng trại

Sau khi cả team đã lên được ý tưởng, cũng như concept của cổng trại thì công việc tiếp theo là chuẩn bị vật liệu. Những vật liệu này hoàn toàn dễ kiếm và có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm.

Chuẩn bị các vật liệu cần thiết keo, cưa, dây buộc, sơn màu, hoặc các vật liệu tái chế
Chuẩn bị các vật liệu cần thiết keo, cưa, dây buộc, sơn màu, hoặc các vật liệu tái chế

Để làm cổng trại bằng tre thì các bạn học sinh/sinh viên cần chuẩn bị những vật liệu sau: Cây tre hoặc cây nứa, lá tre, giấy, vải, ruy băng,keo, cưa, kéo, kìm, dây buộc, có thể chuẩn bị thêm sơn, bút lông, quả khô, hoặc có thể cho thêm bóng bay, hoa tươi (tùy vào chủ đề thiết kế),… Hoặc các vật liệu tái chế an toàn với môi trường.

Bước 3: Tiến hành dựng

Dựng cổng trải cần có sự đoạn kết, chúng sức của cả team
Dựng cổng trải cần có sự đoạn kết, chúng sức của cả team

Tại bước dựng cổng trại thì cần có sự đoàn kết, chung sức của cả team, vì trọng lượng của cây tre khá nặng. Để chiếc cổng trại được đơn giản hóa thì có thể dựng 4 thân tre hai bên thành hình hộp chữ nhật. Nếu bạn muốn độc đáo thì có thể cưa, cắt tỉa để dựng thành những hình chóp, mái vòm, mái cong tùy thích.

Thiết kế của cổng trại cần đảm bảo ba yếu tố: cân đối, chắn chắn và tiện lợi.

Bước 4: Trang trí cổng trại đơn giản

Trang trí cổng trại hè đơn giản
Trang trí cổng trại hè đơn giản

Sau khi cả team đã dựng được cổng trại thành công thì giai đoạn cuối cùng đó là trang trí. Trang trí cổng trại đơn giản không theo 1 chuẩn mực nào cả, mà hoàn toàn được làm bằng sự sáng tạo của các thành viên tróng nhóm. Chúng ta có thể xếp những chiếc lá tre thành hình mài vòm, gắn lên đó là hoa sen, hình trống đồng, hoặc những câu ca dao, tục ngữ quen thuộc trong học đường. Vào buổi tối thì gắn thêm bóng đèn hoặc đèn day để “tháp sáng cả khu rừng”.

Thành quả làm cổng trại của cả nhóm bổng chốc thu bé lại ở trong 1 tấm hình
Trang trí chiếc cổng trại cần tuân theo 1 chủ đề nhất định

Tuy nhiên, khi trang trí cần tuân theo 1 chủ đề cụ thể lựa chọn chủ đề truyền thống hoặc là hiện đại. Tiếp đến là phải có logo của trường, lớp học (chi đội) để sau này ban giám hiệu (ban giám khảo) chấm điểm còn biết nhận diện.

Ngoài chất liệu tre/nữa được sử dụng phổ biến để làm cổng trại. Thì có thể dùng khung sắt/thép để dựng cổng trại.

Ngoài cây tre, vật liệu sắt hoặc thép được sử dụng phổ biến để làm cổng trại nhưng chi phí tốn kém hơn
Ngoài cây tre, vật liệu sắt và thép được sử dụng phổ biến để làm cổng trại nhưng chi phí tốn kém hơn

Trang trí cổng trại đơn giản bằng bong bóng

Dùng bong bóng trang trí cổng trại là một ý tưởng được đánh giá cao. Tuy nhiên, chỉ phù hợp cho trang trí cổng trại nhân dịp khai giảng, tổng kết, sự kiện nhỏ trong trường.

Ý nghĩa của trang trí cổng trại đơn giản

Trang trí cổng trại là một hoạt động không thể thiếu trong các kỳ trại, hội trại. Cổng trại được coi là “bộ mặt” của đơn vị, đội, nhóm, thể hiện nét đặc trưng, phong cách riêng của đơn vị đó.

 • Thể hiện thành quả lao động của nhóm: Cổng trại được thực hiện và trang trí theo chủ đề, ý tưởng của mỗi nhóm khác nhau. Điều này thể hiện được thành quả lao động của nhóm trong suốt 1 thời gian dài làm việc cùng nhau.
 • Tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho kỳ trại: Cổng trại được trang trí đẹp mắt, ấn tượng sẽ tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi cho kỳ trại. Điều này giúp thu hút sự chú ý của “khán giả” cùng trường, tạo hứng thú tham gia các hoạt động của kỳ trại.
 • Thúc đẩy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thành viên: Quá trình trang trí cổng trại là dịp để các thành viên trong đơn vị, đội, nhóm cùng nhau tham gia, thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo.
 • Được ghi nhận và được thưởng: Nhóm nào được đánh giá cao bởi ban giám hiệu hoặc ban giám khảo sẽ được thưởng thêm tiền.
 • Tiết kiệm thời gian: Trang trí cổng trai theo phong cách đơn giản không cần cầu kỳ, chuyên môn cao sẽ giúp đội nhóm tiết kiệm được thời gian, công sức.

Bài viết trên là đã hướng dẫn trang trí cổng tại đơn giản mà nhiều bạn học sinh/sinh viên có thể áp dụng. Quý anh chị có nhu cầu setup nội thất văn phòng, hãy liên hệ trực tiếp với GSC Việt Nam:

 • Hotline: 0985.715.666
 • VP  Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.
 • VP TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh
 • Email: gscvietnam@gmail.com